Gỗ ép công nghiệp mdf sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình

Trong số các loại gỗ công nghiệp đang được sử dụng nhiều trong thi công nội thất hiện nay thì gỗ ép công nghiệp mdf đang là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi loại ván gỗ này có rất nhiều ưu điểm nổi bật mà ít có loại gỗ công nghiệp nào có được.

Gỗ ép công nghiệp mdf sự lựa chọn hoàn hảo cho công trình

Tìm hiểu thông tin về gỗ ép công nghiệp mdf

Trước cùng xem chữ MDF có ý nghĩa như thế nào nhé! MDF là từ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Trên thực tế, gỗ ép công nghiệp mdf là tên gọi chung cho ván ép bột sợi có tỷ lệ nén trung bình – medium density, nén cao – hardboard. Để phân biệt 2 loại này, người ta dựa vào thông số cơ vật lý, các thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván.

Nguyên liệu chế tạo ra gỗ MDF: Loại gỗ này sử dụng các vụn gỗ, cành cây, các thanh gỗ thừa thì gỗ tự nhiên, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ (chất chống mối mọt, chống mốc), bột độn vô cơ, keo trộn tạo kết dính.

Quy trình sản xuất gỗ ép công nghiệp MDF

Quy trình sản xuất gỗ ép công nghiệp MDF

Quy trình sản xuất ván gỗ MDF

Sau khi đã lựa chọn được các nguyên liệu phù hợp chúng được đưa vào máy nghiền thành các sợi gỗ nhỏ Cellulose. Các sợi gỗ Cellulose được đưa qua bồn rửa trôi các tạp chất, khoáng chất nhựa… Tiếp đến chúng được đưa vào bồn chứa, tại đây các vụn gỗ này sẽ được trộn với keo đặc chủng, phụ gia chuyên sử dụng, chất bảo vệ gỗ và bột độn vô cơ để ép ra thành các tấm ván với độ dày khác nhau như 3ly, 6ly, 9ly, 12ly, 15ly, 18ly, 25ly.

Thông thường quy trình sản xuất sản xuất MDF được chia thành 2 dạng: Quy trình khô và quy trình ướt.

Quy trình sản xuất  khô: Keo và phụ gia được phun trộn vào bột gỗ khô trong máy trộn và sấy sơ bộ. Tiếp đến chúng được chuyển qua máy ép có gia nhiệt thành nhiều lần: Lần 1 ép sơ bộ cho lớp trên, lớp thứ 2 , lớp thứ 3. Lần ép 2 là ép tiếp cả ba lớp lại.

Quy trình sản xuất ướt: Bột gỗ được phun nước làm ướt, kết vón thành dạng vẩy. Sau đó được đưa lên mâm ép để ép nhiệt một lần tạo độ dày sơ bộ. Tấm ván MDF được đưa vào cán hơi ở nhiệt độ cao để nén chặt hai mặt và làm khô.

Có 3 loại gỗ ép công nghiệp mdf :MDF trơn, MDF chịu nước, MDF Verneer

  • MDF trơn: Khi sử dụng thường được sơn PU.
  • MDF chịu nước: MDF trơn nhưng được trộn keo chịu nước trong quá trình sản xuất, dành cho những nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao.
  • MDF Veneer: là tấm MDF được dán một lớp ván lạng Veneer mỏng để hoàn thiện bề mặt. Sau khi phủ lớp Verneer gỗ ép công nghiệp mdf còn đẹp hơn nhờ nét căng phẳng và có thể ghép nhiều loại vân gỗ khác nhau, thích hợp cho phong cách nội thất hiện đại, tân cổ điển.

gỗ ép công nghiệp MDF

Phân loại gỗ MDF gồm : gỗ mdf thường và gỗ mdf chống ẩm lõi xanh

Ưu điểm của gỗ ép công nghiệp mdf

+ Độ bền dẻo dai cao

+ Đa dạng mẫu mã và chủng loại

+ Thi công được mọi không gian và đa dạng các công trình

+ Màu sắc mới lạ giúp tạo sự nổi bật hơn cho căn nhà

+ Do được chế tác cùng các chất phụ gia nên ván ép mdf có khả năng chống cong vênh và mối một tốt.

+ Các âm cách nhiệt tốt

+ Khi cắt gọt trong quá trình thi công không bị sứt mẻ do cấu tạo rất đồng nhất

+ Tiết kiệm chi phí à thời gian trong quá trình thi công và lắp dụng

Nhược điểm ván gỗ ép công nghiệp mdf

+ Với các loại gỗ MDF thường có khả năng chịu nước kém. Tuy nhiên, nhược điểm này có thể được cải thiện bằng cách sử dụng ván MDF chống ẩm thay thế.

+ Độ cứng thấp nếu ta dùng lực mạnh dễ bị sứt mẻ

+ Do bị hạ chế về độ dày nên trong quá trình thi công nội thất thường phải ghép nhiều tấm ván lại với nhau.

+ Không trạm trổ được các họa tiết lên bề mặt MDF như gỗ tự nhiên mà chỉ có thể tạo màu sắc và hoa văn bằng cách ép các bề mặt trang trí lên trên.

+ Ván MDF chất lượng thấp có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sản xuất hay người sử dụng do trong ván có thành phần Formaldehyde.

Ứng dụng của gỗ MDF được dùng nhiều trong thực tế

Các bề mặt trang trí (Melamine, Laminate…) thường được ép lên gỗ công nghiệp MDF để ứng dụng trong sản xuất và trang trí nội thất như bàn, ghế, giường, tủ, kệ, cửa…

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản nhất về gỗ ép công nghiệp MDF mà chúng tôi muốn chia sẻ. Để hiểu hơn về loại gỗ này hoặc muốn thiết kế thi công nội thất chung cư bằng gỗ MDF vui lòng liên hệ Nội thất Fuhome qua Holine: 0964985668 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *